Truy cập nội dung luôn
 
Chào mừng đến với Trang tin Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang.

Chi tiết tin

Tiền Giang “hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”
03/08/2021

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định số 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 về việc hỗ trợ người lao động (NLĐ) không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể nội dung hỗ trợ như sau:

1. Đối tượng hỗ trợ:

- Người lao động tự làm hoặc làm thuê thuộc các nhóm, lĩnh vực sau:

+ Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định.

+ Làm công việc thu gom rác, phế liệu.

+ Làm công việc bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách.

+ Người bán lẻ xổ số lưu động.

+ Người tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Trường hợp có từ 02 người trở lên tự làm tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe không đủ điều kiện được hỗ trợ theo chính sách đối với hộ kinh doanh theo quy định thì chỉ 01 người đại diện hộ kinh doanh được hỗ trợ.

+ Người tự làm hoặc làm thuê trong cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ, xăm mình, cắt tóc, uốn tóc, nail, spa và làm đẹp khác).

+ Phục vụ trong quán bar, vũ trường, karaoke, câu lạc bộ bi-da, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, rạp hát, câu lạc bộ khiêu vũ, các điểm truy cập internet và trò chơi điện tử.

+ Phục vụ tại các cơ sở tập luyện thể dục thể thao: Thể dục thẩm mỹ, aerobic, phòng tập gym, hồ bơi, yoga, võ thuật (huấn luyện viên, người hướng dẫn, phục vụ,…).

+ Lao động giúp việc gia đình.

- NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động làm việc thời vụ, khoán việc tại các doanh nghiệp bị mất việc làm thuộc các lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch.

2. Điều kiện được hỗ trợ:

- Bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021;

- Có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo theo quy định (Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của TTCP về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 trong thời gian bị mất việc).

- Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang theo quy định.

3. Mức hỗ trợ: 1.500.000 đồng/người/lần.

4. Thời gian hỗ trợ: Hỗ trợ 01 lần, thời gian hỗ trợ trong năm 2021.

5. Nguyên tắc hỗ trợ:

- Đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

- Thành phần hồ sơ, thủ tục và quy trình thực hiện đơn giản, ngắn gọn dễ thực hiện.

- Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP hoặc theo quy định tại Quyết định này, nếu đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách thì chỉ giải quyết hỗ trợ theo chính sách cao nhất, không để xảy ra trùng lắp, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

- Phát huy tính chủ động, trách nhiệm của các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát; đảm bảo việc chi hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, đúng chính sách được hỗ trợ.

6. Hồ sơ thực hiện:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn hồ sơ (biểu mẫu) thực hiện chính sách này theo nguyên tắc: Đơn giản, ngắn gọn, dễ thực hiện, nhưng phải đảm bảo xác định chính xác, đúng đối tượng.

7. Trình tự thực hiện:

- UBND cấp xã rà soát, hướng dẫn NLĐ đáp ứng điều kiện làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15/01/2022.

- Trong 05 ngày làm việc, UBND cấp xã lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, tổ chức họp xét với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và công khai với cộng đồng dân cư; niêm yết công khai danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ trong 02 ngày làm việc; đồng thời gửi danh sách NLĐ đủ điều kiện về UBND cấp huyện (thông qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội).

- Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định trình UBND cấp huyện ký trình UBND tỉnh.

- Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của UBND cấp huyện, UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, UBND tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Căn cứ Quyết định phê duyệt danh sách, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định bổ sung dự toán cho các địa phương hoặc có công văn hướng dẫn địa phương sử dụng nguồn cải cách tiền lương để thực hiện.

UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện chi trả cho NLĐ ngay khi được bố trí kinh phí./.

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Tin mới Tin mới

Tất cả videos
Điểm tin an ninh TGG(19-09)
Giới thiệu Tạp chí điện tử Thương hiệu & Pháp luật(14-09)